ชาวหมู่บ้านท่าเรือ

เครื่องดนตรีพื้นบ้านที่ จ.นครพนม สร้างรายได้ปีละ 100 ล้าน

หมู่บ้านท่าเรือ ต.ท่าเรือ อ.นาหว้า จ.นครพนม เป็นหมู่บ้านแห่งเดียวของภาคอีสาน ที่มีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก ในการผลิตเครื่องดนตรีพื้นบ้าน แคน พิณ แคน โหวดขาย สร้างรายได้ต่อไปไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

คุณตา นุช แมดมิ่งเหง้า อายุ 80 ปี  เป็นต้นตำหรับของอาชีพคนทำแคน ที่สืบทอดมาจาก ปู่ย่า ตายาย  เล่าให้ฟังว่า   ตนได้สืบทอดวิชาทำแคนมาจาก ปู่ย่า ตายาย เริ่มฝึกทำแคน ตั้งแต่อายุ 15 ปี  มาถึงตอนนี้ เป็นเวลากว่า  60 ปี ที่ได้เรียนรู้ พัฒนาฝีมือ ในการทำแคน เพื่อให้มีเสียงที่ออกมามีคุณภาพ   ที่สำคัญในการทำแคน จะไม่มีโรงเรียน หรือสถาบันสอน แต่จะต้องมีการเรียนรู้พัฒนาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เท่านั้น

สำหรับแคนมาตรฐาน จะมีขนาด ทั้งหมด 6 – 7 – 8 – 9  คือนับจากจำนวนคู่ไม้ไผ่ที่นำมาประกอบ  ส่วนใหญ่จะใช้มากที่สุดคือ แคน 8  จะมีทั้งหมด 8 คู่ ความยาวประมาณ 1.5 เมตร  ใช้เวลาในการประกอบ ประมาณ เต้าละ 2 -3 วัน  ราคาขาย แคนลิ้นเงิน จะมีราคาประมาณเต้าละ 1,000 – 1,200 บาท  นอกจากนี้ยังมีแคนชนิดสั่งทำพิเศษ จะมีราคาสูง ประมาณ 5,000 – 7,000 บาท สามารถสั่งทำได้ตามความต้องการ

ปัจจุบัน เครื่องดนตรีอีสาน พิณ แคน โหวด  ที่ถูกผลิตขึ้นจากบ้านท่าเรือ  กลายเป็นสินค้าเศรษฐกิจ ที่ส่งออกขายไปทั่วประเทศ  และต่างประเทศ สร้างเศรษฐกิจ มีเงินหมุนเวียนสะพัด ปีละกว่า 100 ล้านบาท  นอกจากนี้ยังเป็นหมู่บ้านแห่งเดียว ที่มีการเปิดศูนย์เรียนรู้ชุมชน ส่งเสริม สนับสนุน  ในเรื่องของการสืบสานอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้าน ผลิตเครื่องดนตรี อีสาน  ให้ลูกหลาน เยาวชน ได้สืบทอด รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์ ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่สนใจ ได้มาศึกษาเยี่ยมชม

 

ที่มา : https://www.pptvhd36.com/news/ประเด็นร้อน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *